Khởi nghiệp với thương hiệu Bạch trà

  • Bài viết
  • Khởi nghiệp với thương hiệu Bạch trà
Ngày đăng: 27/04/2018, 08:53 am
Lượt xem: 1580


Sinh ra ở vùng nguyên liệu chè - thôn Nà Thác, xã Phương Độ (thành phố Hà Giang), hai anh em Lý Văn Thăn và Lý Văn Li, đã có kinh nghiệm chế biến chè Shan tuyết. Nhưng đến vụ chè năm nay, họ mới quyết định sản xuất chè mang thương hiệu Bạch trà.


Bạch trà được chế biến từ các búp chè Shan tuyết, được sao và ướp kỹ theo đúng quy trình nên sản phẩm chất lượng rất tốt, được thị trường ưa chuộng. Sản xuất Bạch trà cần kỹ thuật cao và sự tỉ mỉ trong quá trình sao, hấp lá nên dù biết sản phẩm này giá trị kinh tế cao nhưng người dân trong vùng chưa ai mạnh dạn làm.

Nhận thấy nguồn thu từ Bạch trà lớn hơn chè thông thường, Lý Văn Thăn đã nghiên cứu, học hỏi kỹ thuật từ những vùng chè trong và ngoài nước, sau đó bắt tay vào sản xuất loại trà này. Đầu năm 2018, Lý Văn Thăn và Lý Văn Li chung vốn mở xương sản xuất Bạch trà ngay thôn Nà Thác.

Bạch trà khó làm, nguyên liệu đắt hơn các loại loại chè thông thường nên vốn đầu tư khá lớn. Xưởng sản xuất của họ rộng rãi, thoáng mát, có máy sao, sấy, kệ phơi sạch sẽ… tổng vốn đầu tư hơn 100 triệu đồng. Chè nguyên liệu năm nay giá cao, để có nguyên liệu chế biến Bạch trà, hai anh em phải đặt riêng các hộ trồng chè thôn Nà Thác, Khuổi Mi, Lùng Vài và các vùng chè Cao Bồ, Thượng Sơn… Giá thu mua nguyên liệu 200 nghìn đồng/kg; 5 kg búp chè tươi mới thu được 1 kg Bạch trà. Hiện nay, sản phẩm Bạch trà được Lý Văn Thăn bán ra thị trường với giá 1,2 triệu đồng/kg.

Ban đầu mới làm khó lắm, sao chè bình thường quen tay rồi, nhưng Bạch trà khó hơn nhiều, từ nhiệt độ tới thời gian phơi, sấy đều phải được tính toán chuẩn xác mới tạo ra sản phẩm vừa thơm, vừa có màu trắng. Nắm bắt được tâm lý khách hàng, ngoài sản xuất Bạch trà, Lý Văn Thăn và Lý Văn Li còn thu mua, chế biến trà Đuôi rồng, trà rừng… đều là các sản phẩm có chất lượng, giá trị cao.

Dám nghĩ, dám làm, có chiến lược quảng bá sản phẩm cụ thể, hy vọng Lý Văn Thăn và Lý Văn Li sẽ khởi nghiệp thành công với thương hiệu Bạch trà.

Nguồn Báo Hà Giang

Bài viết khác
Copyright 2012 xuctiendautuhagiang.gov.vn. All Rights Reserved