Hy vọng từ các Dự án ODA ở Xín Mần

  • Bài viết
  • Hy vọng từ các Dự án ODA ở Xín Mần
Ngày đăng: 06/04/2018, 02:41 pm
Lượt xem: 1578

Dự án “Phát triển đa mục tiêu vùng đồng bào dân tộc thiểu số các xã nghèo huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang” vay vốn Quỹ Cô – Oét được đề xuất, xúc tiến thực hiện từ năm 2012 đến nay. Tháng 5.2015, tại Quyết định 729, Chính phủ đã phê duyệt danh mục các dự án đề xuất Quỹ Cô – Oét tài trợ, với mục tiêu: Xây dựng và phát triển các cơ sở hạ tầng thiết yếu, cải thiện điều kiện đi lại, chuyển dịch cơ cấu, phát triển kinh tế, góp phần xóa đói, giảm nghèo, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên nước tại vùng dự án và tăng cường an ninh, quốc phòng ở các địa phương vùng sâu, vùng xa, biên giới. Sau nhiều năm đàm phán, thực hiện các bước triển khai tiền dự án, tháng 1.2018, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Dự thảo hiệp định vay giữa Chính phủ với Quỹ Cô – Oét cho dự án này. Tổng kinh phí thực hiện trên 18,6 triệu USD, tương đương trên 415 tỷ đồng (tỷ giá áp dụng 1USD = 22.260 đồng). Trong đó vốn ODA trên 13 triệu USD, vốn đối ứng trên 5 triệu USD. Đồng chí Bùi Minh Hiệu, Phó Chủ tịch UBND huyện Xín Mần cho biết: “Dự án Phát triển đa mục tiêu vùng đồng bào dân tộc thiểu số các xã nghèo huyện Xín Mần đã được xúc tiến thực hiện gần 6 năm. Đến thời điểm này cơ bản các bước chuẩn bị triển khai đã hoàn tất. Dự án có thời gian thực hiện 3 năm từ khi bắt đầu triển khai với hai hợp phần là xây dựng đường giao thông và xây dựng các hồ chứa nước sinh hoạt, phục vụ sản xuất nông nghiệp. Đây là dự án có kinh phí đầu tư lớn, đáp ứng đúng nhu cầu thực tế mà người dân vùng đồng bào các dân tộc thiểu số của huyện mong mỏi. Chắc chắn khi được triển khai sẽ góp phần đáng kể giúp xóa đói, giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện.

Theo tìm hiểu, Dự án sẽ thực hiện xây dựng và cải tạo 3 tuyến đường giao thông liên xã của huyện với tổng chiều dài khoảng 26 km; xây dựng 5 hồ chứa nước ở 4 xã biên giới của huyện. Sau khi hoàn thành có thể đảm bảo 100% số thôn bản trong vùng dự án có đủ nước sinh hoạt và nước dùng trong sản xuất; nâng cao hiệu quả trong quản lý và sử dụng nguồn tài nguyên nước; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi trong đi lại và giao thương cho người dân nằm trong vùng thực hiện dự án; thúc đẩy sản xuất hàng hóa, phát triển dịch vụ, du lịch… góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

Cùng với dự án trên, Dự án “Hạ tầng cơ bản phát triển toàn diện các tỉnh Đông Bắc: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn” có hạng mục xây dựng, mở rộng hệ thống cung cấp nước sinh hoạt thị trấn Cốc Pài và các xã Nấm Dẩn, Bản Ngò huyện Xín Mần thuộc Hợp phần xây dựng hệ thống cung cấp nước sinh hoạt của Tiểu dự án tỉnh Hà Giang. Đây là Dự án vay vốn của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) và được xúc tiến từ năm 2016. Tổng vốn vay ADB là 33,75 triệu USD. Hạng mục xây dựng, mở rộng hệ thống cung cấp nước sinh hoạt thị trấn Cốc Pài và các xã Nấm Dẩn, Bản Ngò huyện Xín Mần có tổng vốn đầu tư 2 triệu USD, tương đương trên 44 tỷ đồng. Khi triển khai dự án này, hệ thống cấp nước sinh hoạt thị trấn Cốc Pài sẽ đảm bảo cho hàng nghìn hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt sạch, đảm bảo vệ sinh. Vào mùa khô, các địa phương ở Xín Mần luôn trong tình trạng khan hiếm nước sinh hoạt, chủ yếu trông chờ nước mưa và sử dụng nước không đảm bảo vệ sinh từ các nguồn sẵn có. Vì vậy, đây là niềm mong mỏi nhiều năm qua của người dân thị trấn Cốc Pài và các xã lân cận.

Xín Mần là một trong 6 huyện nghèo, đặc biệt khó khăn của tỉnh được hỗ trợ theo Chương trình Giảm nghèo nhanh và bền vững đối với các huyện nghèo của Chính phủ (Chương trình 30a) từ năm 2009 đến nay. Mục tiêu của Chương trình 30a, đến năm 2015 các huyện sẽ giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống ngang bằng mức trung bình của tỉnh và đến năm 2020 giảm ngang bằng mức trung bình của khu vực. Tuy nhiên, tính đến hết năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo của huyện vẫn chiếm tới 47,62%, cao hơn nhiều so với bình quân của tỉnh. Với tổng số trên 450 tỷ đồng từ 2 dự án vay vốn ODA đang trong quá trình chuẩn bị thực hiện, nếu được triển khai, chắc chắn sẽ góp phần đáng kể đẩy nhanh công tác giảm nghèo và thúc đẩy phát triển KT – XH bền vững của huyện Xín Mần. Mong rằng Chính phủ và các bộ, ngành T.Ư quan tâm, tạo điều kiện và hoàn tất các thủ tục vay vốn với đối tác nước ngoài để Xín Mần sớm được tiếp nhận triển khai dự án.
Nguồn Báo Hà Giang

Bài viết khác
Copyright 2012 xuctiendautuhagiang.gov.vn. All Rights Reserved