Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn khảo sát địa điểm xây dựng nghĩa trang và bãi rác mới của tỉnh tại huyện Vị Xuyên

  • Bài viết
  • Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn khảo sát địa điểm xây dựng nghĩa trang và bãi rác mới của tỉnh tại huyện Vị Xuyên
Ngày đăng: 27/10/2017, 08:55 am
Lượt xem: 13305

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn khảo sát địa điểm xây dựng nghĩa trang và bãi rác mới của tỉnh tại huyện Vị Xuyên

Sáng 26.10, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đi khảo sát vị trí, địa điểm đầu tư, xây dựng nghĩa trang và bãi rác mới của tỉnh tại huyện Vị Xuyên. Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ngành và huyện Vị Xuyên.


Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn cùng lãnh đạo một số sở, ngành và huyện Vị Xuyên khảo sát vị trí xây dựng Công viên vĩnh hằng Hà Giang.

Mặt bằng quy hoạch tổng thể Công viên vĩnh hằng Hà Giang có diện tích 58,9 ha tại thôn Tân Tiến, xã Đạo Đức, gồm các hạng mục chính: Khu đón tiếp, khu dịch vụ và sinh thái, khu hỏa táng và hồ điều hòa, khu chôn mộ hung táng, khu mộ chôn cất một lần, khu chôn mộ cát táng và hỏa táng, khu hồ sinh thái, khu xử lý rác thải. Đối với vị trí quy hoạch bãi rác ở thôn Bản Chang, xã Kim Thạch với khu vực chôn lấp rác hơn 30 ha, khu vực này có địa hình nhiều thung lũng, xa khu dân cư, diện tích quy hoạch thuộc đất rừng sản xuất của 10 hộ dân, dộ dốc không lớn, xung quanh có khoảng đệm là các sườn đồi, núi cao và hệ thống cây xanh nên không ảnh hưởng đến môi trường các khu lân cận. Trên khu đất không có công trình, vật kiến trúc nên công tác thu hồi, giải phóng mặt bằng có nhiều thuận lợi, có thể mở rộng thêm diện tích khi bãi rác quá tải; đồng thời, vừa chôn lấp, xử lý rác vừa phát triển trồng rừng tại các khu lân cận...


Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn cùng lãnh đạo một số sở, ngành và huyện Vị Xuyên khảo sát vị trí quy hoạch xây dựng bãi rác thải.

Khảo sát thực tế, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đề nghị huyện Vị Xuyên tăng cường tuyên truyền để người dân nhận thức rõ, phần diện tích đất lâm nghiệp nằm trong quy hoạch tổng thể Công viên vĩnh hằng trước đây giao cho nhân dân và không thu phí, nên khi thu hồi chỉ được hỗ trợ một phần cùng các khoản hỗ trợ khác; huyện cần tập trung cho công tác thu hồi, đền bù và tính toán theo từng giai đoạn phù hợp; kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng người dân cố ý xây dựng trái phép để hưởng đền bù khi triển khai đầu tư, xây dựng; tạo điều kiện cho người dân có diện tích đất bị thu hồi được tham gia vào các hoạt động dịch vụ; sớm hoàn thiện hồ sơ, chấp thuận đầu tư cho Công ty Cổ phần V4D triển khai. Đối với bãi rác thải, huyện Vị Xuyên cần sớm hoàn thành công tác đền bù và đổ bê-tông đường vào; trước hết, tập trung san lấp, tạo mặt bằng 10 ha theo quy hoạch điểm lõi để xây dựng nhà máy xử lý rác thải; tính toán giai đoạn đầu tư phù hợp.

Nguồn: baohagiang.vn

Bài viết khác
Copyright 2012 xuctiendautuhagiang.gov.vn. All Rights Reserved